Tự tạo công cụ hỗ trợ kế toán đảm bảo an toàn dữ liệu

Công cụ kế toán tự tạo để đảm bảo an toàn cho dữ liệu được tạo ra xuất phát từ một vấn đề thực tế: thu thập dữ liệu từ một hệ thống sao cho hiệu quả và an toàn:

Công ty tư vấn kế toán A quản lý dữ liệu sổ sách kế toán của nhiều khách hàng, mỗi khách hàng phát sinh nhiều giao dịch mua bán hàng tháng. Hóa đơn mua hàng và hóa đơn bán hàng được tổng hợp trên hoadondientu.gdt.gov.vn. Do doanh nghiệp có nhu cầu thu thập, lưu trữ, đối chiếu số liệu hàng hóa chi tiết nên hàng tháng Công ty tư vấn A phải mất nhiều thời gian mở từng hóa đơn và tải thủ công trên cổng hoadondientu.gdt. gov.vn.

Là người yêu thích công nghệ và mong muốn áp dụng các kỹ thuật tự động hóa phần mềm, để tăng năng suất, hiệu quả làm việc cho công ty và mang lại giá trị cho khách hàng, nhân viên B của công ty A đã có ý định sử dụng một tiện ích tìm được trên mạng. Tiện ích mở rộng này được cài đặt vào trình duyệt Web Google Chrome và chạy dưới dạng tiện ích mở rộng. Tiện ích mở rộng này yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu trên Web. Sau đó, chỉ cần mở trang web liên quan, nhấn nút trên tiện ích mở rộng này, dữ liệu hóa đơn sẽ được tự động thu thập rất nhanh chóng, tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian. Dữ liệu hóa đơn không phải lúc nào cũng được tải xuống máy tính thực hiện thao tác mà được lưu vào trang web của nhà cung cấp tiện ích mở rộng. Để tải dữ liệu về và xuất ra file excel hoặc xml, anh B cần vào trang web của nhà phát triển extension đã soạn sẵn. Việc tải xuống cũng rất thuận tiện và nhanh chóng.

>>> Xem thêm:  Cách chèn và bỏ chèn ngắt trang trong Excel mới nhất

Tuy nhiên, dưới góc độ an toàn bảo mật thông tin, đặc biệt là thông tin về tài chính, kế toán, hóa đơn, thông tin doanh nghiệp, có một số vấn đề có thể liệt kê như sau:

Tiện ích mở rộng có thể truy cập trang Web, có thể đại diện cho người dùng để thu thập thông tin. Điều gì đảm bảo tiện ích mở rộng không chỉ thu thập thông tin mà người dùng muốn/cho phép?
Việc lưu trữ thông tin trên máy chủ của nhà phát triển được đảm bảo như thế nào? Nhất là khi nhân viên B không tìm được bất cứ thông tin chính thức nào để liên hệ với nhà phát triển như email, số điện thoại cũng như công ty quản lý.
Thông tin lưu trên máy chủ/Giao diện web của nhà phát triển không có nút xóa, không thể xóa theo ý muốn của người dùng. Và nếu có chức năng xóa thì xóa thật hay chỉ là không hiện trên giao diện?

Và còn nhiều yếu tố bảo mật nữa, khi một người dùng phổ thông cài đặt một Extension do bên thứ ba phát triển mà không biết cách kiểm soát Extension đó – thì extension đó có thể truy cập trên những trang Web nào? trình duyệt của họ, có khả năng tương tác với bất kỳ thông tin nhạy cảm nào.

Trong khóa học Tự tạo công cụ hỗ trợ kế toán đảm bảo an toàn dữ liệu, Thành sẽ chỉ cho bạn rõ một Extension xin quyền như thế nào và có thể tác động, truy cập những thông tin gì trên trình duyệt của chúng ta.

>>> Xem thêm:  VBA ARRAY TRONG EXCEL – HƯỚNG DẪN ĐẦY ĐỦ

Và tất nhiên, sau khi nghe Thanh phân tích như vậy, và một số phân tích khác, nhân viên B đã quyết định học Tự tạo công cụ hỗ trợ kế toán đảm bảo an toàn dữ liệu để có thể tự tạo ra các công cụ hỗ trợ cho công việc của mình, loại bỏ các rủi ro về an toàn bảo mật thông tin.

Đây là một câu chuyện thực tế, khi tham gia khóa học, ngoài việc có thêm kiến ​​thức để giải quyết một bài toán cụ thể, bạn còn được học cách tạo ra các phần mềm, công cụ tự động với giao diện thân thiện với người dùng. Người dùng đẹp, tiện lợi.

Yêu cầu trước khi tham gia khóa học này, bạn cần có kiến ​​thức cơ bản về Google Apps Script tương đương với khóa học:

Làm việc hiệu quả hơn, tự động hóa công việc của bạn với Google Apps Script

Hẹn gặp lại bạn trong khóa học.

Bản trình diễn thử nghiệm:

video trên YouTube

Nguồn : Blog hocexcel