TIN HỌC VĂN PHÒNG: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÀI THI MOS

Trong thời đại thế giới hội nhập và công nghệ phát triển, cụm từ “MOS” xuất hiện ngày càng phổ biến và chứng tỏ tầm quan trọng của nó đối với giới tin học văn phòng. Vậy MOS là gì? Hãy Hocexcel.Online Giới thiệu về MOS và những điều cần biết.

MOS, thi MOS và cấp chứng chỉ MOS.

MOS (Chuyên gia Microsoft Office) là bài kiểm tra đánh giá trình độ tin học văn phòng Microsoft Office thuộc về MicrosoftLÀM Microsoft trực tiếp chứng nhận và triển khai qua Giấy chứng nhận. Kỳ thi được tổ chức liên tục với ước tính hơn 1 triệu lượt thi hàng năm.

Bài kiểm tra MOS được tiến hành trực tiếp & trực tuyến trên máy tính bằng hơn 25 ngôn ngữ bao gồm Tiếng Việt. Nội dung thi thuộc chương trình tin học văn phòng gồm: Excel, Word, Powerpoint, Access và Outlook. Kết quả thi bao gồm ĐẠT ĐƯỢCKHÔNG ĐẠT, thể hiện qua mức điểm số. Ứng viên được đánh giá ĐẠT ĐƯỢC và cấp chứng chỉ khi điểm thi đạt trên thang điểm 700 – 1000.

Bộ 5 huy hiệu có thể nhận được sau khi hoàn thành bài kiểm tra
Bộ 5 huy hiệu có thể nhận được sau khi hoàn thành bài kiểm tra

MOS . Giấy chứng nhận là một chứng chỉ Microsoft được cấp ngay sau khi hoàn thành bài thi và đạt số điểm yêu cầu (700/1000), với phiên bản Online hiển thị trên website Giấy chứng nhậnvà bản cứng là Microsoft gửi trực tiếp.

MOS . Giấy chứng nhận Bao gồm các cấp độ:
chuyên gia: Chứng nhận kỹ năng cơ bản trong sử dụng và thao tác với các sản phẩm Microsoft Office. Để có được một chứng chỉ cấp chuyên gia bắt buộc phải chọn 1 trong 5 chương trình thi và đạt số điểm yêu cầu.

>>> Xem thêm:  Hàm mảng động trong Excel – Dynamic Array Formulas | Hàm có khả năng mở rộng vùng kết quả

-Chuyên gia: Các chứng chỉ cấp độ nâng cao, bao gồm Chuyên gia Excel và Chuyên gia Word.

Bậc thầy: Được chứng nhận kỹ năng sử dụng toàn diện phần mềm Microsoft Office. Để có chứng chỉ MOS Master, bạn cần hoàn thành đủ 4 bài thi: MOS Excel Expert, MOS Word Expert, MOS Powerpoint và chọn 1 trong 2 bài thi: MOS Access hoặc MOS Outlook (Các bài thi phải cùng phiên bản).

Bảng điểm mẫu sau khi hoàn thành bài kiểm tra
Bảng điểm mẫu sau khi hoàn thành bài kiểm tra

Làm thế nào để làm bài thi MOS.

Tại Việt Nam, thí sinh đến văn phòng IIG Việt Nam hoặc trung tâm tổ chức thi để làm thủ tục đăng ký.

Tài liệu bao gồm:

– CMND hoặc hộ chiếu nguyên bản.

2 ảnh Kích thước chụp mới nhất 3×4mặt sau ghi đầy đủ các thông tin gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/hộ chiếu.

-Đối với thí sinh thi Chuyên gia cần mang theo bản sao chứng chỉ Chuyên gia MOS.

Khi đăng ký thi:

-Thí sinh đăng ký mặc định là thi Chuyên.

-Đối với thí sinh đăng ký thi Chuyên gia cần có chứng chỉ Chuyên gia và bản chụp chứng chỉ Chuyên gia MOS của nội dung thi đó.

Chuyển, hủy và thi lại:

-Thí sinh chuyển khoản và hủy thi trước ít nhất 2 ngày đăng ký thi từ thứ 3 đến chủ nhật, trước 3 ngày đăng ký vào thứ Hai (áp dụng khi đăng ký tại IIG). Tại các điểm thi, thí sinh chuyển bài và hủy bài thi trước 7 ngày.

>>> Xem thêm:  Hàm CONCATENATE trong Excel, ứng dụng để nối các chuỗi, ô, mảng và cột

-Thí sinh không đạt 1 môn phải chờ ít nhất 24h trước khi làm bài kiểm tra lại.

-Thí sinh không trúng tuyển lần 2 trở đi phải chờ 5 ngày trước khi làm bài kiểm tra lại.

-Không giới hạn số lần thi lại.

Điểm thi và định dạng.

Đối với bài thi MOS, thang điểm là 1000. Điểm đạt của mỗi bài thi là 700.

Ở mỗi phiên bản, định dạng bài kiểm tra là khác nhau:

Kỳ thi MOS 2010 sử dụng nhiệm vụthí sinh phải vận dụng các kỹ năng để thực hiện các nhiệm vụ trong cửa sổ hướng dẫn.

MOS 2013 sử dụng Kịch bảnthí sinh phải vận dụng kỹ năng thực hiện các thao tác trong cửa sổ hướng dẫn để chỉnh sửa file gốc thành file giống mẫu.

Để sử dụng MOS 2016 đa dự án, Thí sinh phải vận dụng các kỹ năng để thực hiện các nhiệm vụ trong cửa sổ bài thi. Mỗi đề thi gồm 5-6 dự án, mỗi dự án có 5-6 nhiệm vụ.

Mẫu đề thi MOS word 2010
Mẫu đề thi MOS word 2010

Tầm quan trọng và lợi ích của chứng chỉ MOS.

-MOS là kỳ thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng hàng đầu, đầy đủ và uy tín nhất giá trị đa toàn cầu & vô hạn.

-Với công nhânTrong thời đại công nghệ số phát triển, chứng chỉ MOS giúp hồ sơ của người sở hữu nổi bật như một lợi thế trước đối thủ và trong mắt nhà tuyển dụng – khẳng định trình độ kỹ năng sử dụng thông tin thành thạo. Học văn phòng được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp, tăng cơ hội việc làm cũng như quyền lợi và cơ hội thăng tiến trong công việc.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách phân biệt ActiveWorkbook với ThisWorkbook khi lập trình VBA Excel

-Với học sinh, MOS là minh chứng về tiềm năng phát triển cũng như khả năng sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ học tập hay làm việc. Tại nhiều trường đại học, MOS dần trở thành chuẩn tin học đầu ra song song với chuẩn bắt buộc về ngoại ngữ.

Tại sao bạn nên học và lấy cho mình chứng chỉ MOS?? Vì MOS không chỉ đơn thuần là phần mở đầu để làm nổi bật CV hay đơn giản là một bài kiểm tra, MOS còn là nền tảng cho kỹ năng tin học văn phòng. Ở MOS, điều được nhấn mạnh không phải là kiến ​​thức cao siêu mà là cách người dùng thao tác để xây dựng nên những hồ sơ hoàn thiện nhất cả về hình thức lẫn nội dung, đáp ứng tiêu chuẩn và yêu cầu công việc.

MOS .  Giấy chứng nhận
MOS . Giấy chứng nhận

Chúng ta đã đi qua phần giới thiệu ngắn gọn nhất về MOS. Vậy cụ thể MOS có những phiên bản nào? Kỳ thi thế nào? Cần những kỹ năng và phương pháp gì để hoàn thành tốt bài thi? Hãy theo dõi và cập nhật các bài viết tiếp theo trong series Tin học văn phòng MOS thuộc về Hocexcel.Online Vui lòng!

Nguồn : Blog hocexcel