Tại sao nên dùng hàm SUMIFS thay cho hàm SUMPRODUCT tính tổng theo nhiều điều kiện

Để tính tổng theo nhiều điều kiện, chúng ta có thể sử dụng hàm SUMPRODUCT hoặc hàm SUMIFS. Nhưng chúng ta nên sử dụng hàm SUMIFS thay vì sử dụng hàm SUMPRODUCT. in sao vậy? Hãy cùng Học Excel Online tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Cách tính tổng theo nhiều điều kiện

Trước hết cần nói lại tác dụng của 2 hàm này trong tính toán tổng theo nhiều điều kiện. Các bạn có thể tham khảo nội dung này qua các bài viết dưới đây:

Hàm SUMIFS tính tổng theo nhiều điều kiện

Hàm SUMPRODUCT tính tổng theo nhiều điều kiện

Hoặc bạn có thể tham khảo cụ thể ví dụ sau đây:

Để tính tổng số lượng bán theo 4 điều kiện: Nhân viên, Sản phẩm, Từ ngày, Đến ngày thì chúng ta có thể sử dụng cả 2 hàm đều ra kết quả giống nhau. Bạn có thể cho rằng 2 cách này đều đúng và chẳng có gì đáng bàn, nhưng hãy xem một số tình huống giải quyết tiếp theo nhé.

Những sự cố ảnh hưởng đến hàm SUMPRODUCT

Tình huống 1: Bất kỳ dữ liệu nào có chứa lỗi

Trong trường hợp này, chúng tôi cố gắng tạo ra 1 dữ liệu bất kỳ có chứa lỗi trong cột số lượng. Kết quả là:

  • Hàm SUMIFS vẫn tính ra kết quả bình thường
  • Hàm SUMPRODUCT bị lỗi

Như vậy chúng ta thấy khi có bất kỳ lỗi nào ở trong 1 vùng dữ liệu sử dụng trong hàm SUMPRODUCT thì lập tức kết quả của hàm là lỗi. Trong khi đó hàm SUMIFS bỏ qua lỗi đó và vẫn tính các kết quả còn lại.

>>> Xem thêm:  Vẽ và phân tích biểu đồ xu hướng trong Excel với chức năng Data Analysis – Phần 1

Cách sử dụng hàm Sumifs trong Excel thông qua các ví dụ

Việc này xảy ra khá thường xuyên, bởi không phải lúc nào dữ liệu của chúng ta cũng ở trạng thái đúng 100%. Do đó để tránh kết quả khó xác định nguyên nhân khó xác định, chúng ta nên sử dụng hàm SUMIFS thay cho SUMPRODUCT.

Tình huống 2: Vùng tham chiếu có chứa tên tiêu đề

Trong vấn đề này, chúng ta sử dụng tham chiếu trong hàm có bao gồm cả dòng tiêu đề, cụ thể là tham chiếu cột Ngày lấy từ A1:A11, và các cột còn lại cũng lấy từ dòng 1 đến dòng 11. Kết quả thu được:

  • Hàm SUMIFS vẫn tính ra kết quả bình thường
  • Hàm SUMPRODUCT xuất hiện lỗi #VALUE!

in sao lại như vậy? Bởi khi chúng ta áp dụng cả dòng tiêu đề, dữ liệu ở cột Ngày, cột Số lượng sẽ có sự pha trộn giữa dữ liệu ở dạng Văn bản và dạng Số. Điều đó làm cho vùng kết quả cần tính của hàm SUMPRODUCT là cột D không được sử dụng để tính toán được. Trong khi đó hàm SUMIFS bỏ qua lỗi này và vẫn tính đúng. Việc tham khảo cả dòng tiêu đề cũng rất dễ xảy ra trong quá trình thao tác, đến đây có thể là 1 thói quen của chúng ta. Do đó, nên tránh tham chiếu lỗi có lẫn dòng tiêu đề, chúng ta nên sử dụng hàm SUMIFS thay cho hàm SUMPRODUCT.

>>> Xem thêm:  Ví dụ ứng dụng VBA để tự động hoá phần mềm SAP (SAP Gui Scripting)

Tình huống 3: Số lượng công thức lớn, trên bảng tính lớn

Khi chạy thử 2 hàm này trong bảng tính có kích thước lớn, nhiều dữ liệu (phạm vi 100 dòng ước lượng) thì kết quả tốc độ xử lý của 2 hàm này là:

Kiểm tra tốc độ xử lý hàm kiểm tra – nguồn: https://exceloffthegrid.com

Chúng ta có thể thấy hàm SUMPRODUCT tốc độ xử lý chậm hơn hẳn so với hàm SUMIFS (7,35s thay vì 1,29s, khoảng 5,7 lần). Ở dữ liệu nhỏ chúng ta không thấy có nhiều khác biệt, nhưng khi làm việc với bảng tính lớn, dữ liệu nhiều, sự khác biệt này là rất rõ ràng. Như vậy để tiết kiệm thời gian làm việc, tiết kiệm tài nguyên điện năng của máy tính, chúng ta cũng nên sử dụng hàm SUMIFS thay vì sử dụng hàm SUMPRODUCT. Các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác cùng chủ đề như:

So sánh hàm COUNTIFS với SUMPRODUCT trong việc đếm theo nhiều điều kiện

Hướng dẫn cách sắp xếp dữ liệu từ nhiều bảng vào một bảng với hàm sumproduct

Hướng dẫn cách viết điều kiện hàm SUMIFS để đạt hiệu quả tốt nhất

Nguồn : Blog hocexcel