Phân biệt hàm VLOOKUP với HLOOKUP và bí quyết sử dụng hàm

Như chúng ta đã biết VLOOKUP và HLOOKUP là hai hàm tìm kiếm và tham chiếu thường được sử dụng trong Excel. Nhưng do cấu tạo và cách viết na ná nhau nên nhiều bạn thường nhầm lẫn và không phân biệt được 2 hàm này. Trong bài viết này chúng ta hãy xem Học Excel trực tuyến phân biệt hàm VLOOKUP với HLOOKUP và chia sẻ bí quyết để biết khi nào nên sử dụng hàm VLOOKUP hoặc HLOOKUP.

Cơ chế hoạt động

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa hai chức năng này là cơ chế hoạt động. Để mô tả chính xác cách thức hoạt động của 2 chức năng này, bạn có thể xem hình bên dưới:

Ở hình trên là ví dụ về 2 hàm VLOOKUP và HLOOKUP:

  • Lookup_value là chữ A
  • Table_array là một bảng có 5 cột, 5 hàng
  • col_index_num (trong vlookup) và row_index_num (trong hlookup) đều là 4
  • range_lookup đều là 0 . giá trị

Tuy nhiên, cơ chế tìm kiếm là rất khác nhau. Chúng ta có thể phân biệt rõ ràng các đối tượng sau:

Bí quyết sử dụng hàm

Khi nào dùng VLOOKUP, khi nào dùng HLOOKUP? Chắc hẳn bạn đang rất bối rối với câu hỏi này. Chúng ta có một cách để dễ dàng xác định đó là Dựa vào đối tượng Lookup_valuecấu trúc của tablespace Table_Array (Bảng chứa dữ liệu tìm kiếm và kết quả tìm kiếm)

  • Nếu như lookup_value nằm trên Cột đầu tiên của bảng, sử dụng Vlookup
  • Nếu như lookup_value nằm trên dòng đầu tiên của bảng, sử dụng Hlookup
>>> Xem thêm:  Cách tìm kiếm từ khóa bằng mã Soundex

Hãy thử áp dụng bí quyết này để thực hiện bài tập sau, bạn sẽ thấy rõ tác dụng của nó:

Ví dụ: Cho bảng dữ liệu sau:

Đây là dạng bài tập mà bạn hoàn toàn có thể giải yêu cầu theo cả 2 cách: sử dụng VLOOKUP và HLOOKUP đều cho kết quả. Vì vậy, hãy xem cách áp dụng cả hai chức năng này cho cùng một yêu cầu. Trong trường hợp này, hãy xem bảng dữ liệu là A1:G4

Yêu cầu 1: Tìm doanh thu tháng 2

Sử dụng VLOOKUP

Quy tắc của vlookup là lookup_value phải nằm trong cột đầu tiên của bảng dữ liệu. Ta thấy “Doanh thu” nằm ở cột A, vị trí A2. Do đó nếu dùng vlookup thì sẽ tính từ cột A trở đi. Kết quả cần tính là doanh thu của tháng 2 nằm ở vị trí cột thứ 3 tính từ cột A. Do đó kết quả của hàm VLOOKUP như sau:

Sử dụng HLOOKUP

Yêu cầu là tìm doanh số tháng hai. Ta thấy rằng tháng 2 nằm ở hàng đầu tiên của bảng dữ liệu. Do đó, nếu chúng ta coi lookup_value là “tháng 2”, chúng ta có thể sử dụng hàm HLOOKUP để tìm kiếm. Theo đó, kết quả tìm kiếm là doanh thu ở vị trí dòng thứ 2

Vì vậy, chúng tôi thấy rằng cả hai chức năng tạo ra cùng một kết quả.

Sự khác biệt chính là chúng ta xác định lookup_value là gì, nó nằm ở đâu trong bảng dữ liệu. Khi đã xác định rõ 2 yếu tố này, tùy thuộc vào hàm sử dụng là VLOOKUP hay HLOOKUP mà chúng ta sẽ xác định thêm vị trí lấy kết quả theo hàng hay theo cột.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng Comments hiệu quả trong Excel

Tương tự, bạn làm yêu cầu 2: Tìm chi phí tháng 4 bằng cả 2 hàm. Bạn có thể tải file mẫu tại: http://bit.ly/2zdqsAZ

Xem thêm:

Hàm Hlookup trong Excel; sử dụng Hlookup Vlookup

Công thức VLOOKUP nâng cao: lồng vlookup với nhiều tiêu chí, tra cứu hai chiều

Ngoài ra Học Excel Online xin giới thiệu đến các bạn Khóa học excel từ cơ bản đến nâng cao cho người đi làm. Đây là khóa học rất toàn diện và đặc sắc giúp bạn làm quen với Excel, sử dụng các công cụ và hàm trong Excel giúp bạn làm việc trên Excel tốt hơn, hiệu quả hơn. Xem chi tiết tại:

Nguồn : Blog hocexcel