Kỹ năng mềm là gì? Top 9 kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống

Bạn đã từng xin việc chưa? Bạn có biết ngoài bằng cấp tốt không? Vậy ứng viên có kỹ năng mềm luôn giành được lợi thế trong quá trình tuyển dụng?

Không chỉ cần thiết đối với những người đã đi làm mà kỹ năng mềm cũng vô cùng quan trọng, ngay cả các bạn học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường cũng cần thường xuyên trau dồi và rèn luyện.

Vậy rốt cuộc kỹ năng mềm là gì? Nó bao gồm những gì? Điều đó rất quan trọng? Và những loại kỹ năng mềm nào quan trọng trong cuộc sống của chúng ta? Để giải đáp thắc mắc này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi!

Kỹ năng mềm là gì?

Các kĩ năng mềm hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội. Là một thuật ngữ liên quan đến trí tuệ cảm xúc dùng để chỉ những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người như kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm. Kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, khắc phục khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới.

Kỹ năng mềm chủ yếu là kỹ năng của nhân cách con người. Không chuyên nghiệp, không thể đụng hàng, không phải kỹ năng cá tính đặc biệt. Nhưng chúng xác định liệu bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, khán giả, nhà đàm phán hay hòa giải xung đột hay không.

Trên thực tế, phần lớn những người thành công chỉ sở hữu 25% kỹ năng chuyên môn. 75% còn lại được quyết định bởi kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm cần thực hành một số để đạt được kết quả tốt. Chính vì vậy mà hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo kết hợp các lớp kỹ năng mềm cho sinh viên. Nhằm giúp các bạn trẻ từng bước hoàn thiện bản thân.

Kỹ năng mềm có vai trò gì?

Chắc hẳn bạn cũng hình dung được vai trò to lớn của kỹ năng mềm đối với cuộc sống của chúng ta rồi phải không? Để thành công, có kiến ​​thức và chia sẻ, áp dụng kiến ​​thức là hai khía cạnh hoàn toàn khác nhau.

>>> Xem thêm:  Đáp án môn Hóa THPT quốc gia đầy đủ 24 mã đề

Khi bạn có khả năng chia sẻ và xử lý tình huống tốt, điều này có nghĩa là kiến ​​thức của bạn ở một đẳng cấp khác. Không chỉ biết và làm mà nó còn đạt đến mức độ trôi chảy và thành thạo. Và từ đó, giá trị bạn tạo ra sẽ lớn hơn rất nhiều so với những người kém kỹ năng mềm.

Các loại kỹ năng mềm là quan trọng

1. Có lòng tin, ý chí quyết thắng và quan điểm lạc quan

Không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống, suy nghĩ lạc quan và nhìn nhận vấn đề sẽ luôn giúp bạn trưởng thành hơn trong chặng đường dài. Bởi vì mọi triển vọng lạc quan đều dẫn đến một thái độ tích cực. Và đó có thể là một tài sản quý giá ở nơi làm việc, đánh bại sự hoài nghi và bi quan.

Chìa khóa để có một thái độ lạc quan là cách bạn đối phó với bất kỳ tình huống hoặc thử thách nào bạn gặp phải. Nó đơn giản như việc phàn nàn về khối lượng công việc căng thẳng. Hãy coi đó là cơ hội giúp bạn thể hiện khả năng làm việc chăm chỉ và hiệu quả hơn.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Một điều mà bạn cần biết là nhà tuyển dụng rất thích những nhân viên thể hiện tốt thành tích trong nhóm. Giao tiếp với nhóm không chỉ có nghĩa là cộng tác mà còn thể hiện khả năng lãnh đạo tốt khi đến thời điểm thích hợp.

Nếu bạn thấy xung đột xuất hiện trong nhóm của mình. Hãy chủ động sắp xếp. Và đôi khi bạn sẽ thấy nhóm của mình sa lầy vào một dự án. Sau đó, bạn nên cố gắng xoay chuyển tình thế và đưa ra giải pháp theo một hướng khác.

Tóm lại, hãy cố gắng thể hiện rằng bạn sẵn sàng hợp tác trong công việc và thiết lập mối quan hệ công việc với tất cả đồng nghiệp nếu có thể. Đồng thời, học cách nói những gì bạn nghĩ và cách thể hiện nó bằng ngôn ngữ cơ thể.

>>> Xem thêm:  GPA là gì? Cách tính GPA và các loại học bổng không cần GPA?

3. Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống của chúng ta cũng rất cần thiết. Kỹ năng giao tiếp tốt là đòn bẩy trong công việc và trong cuộc sống của chúng ta.

Giao tiếp là phương tiện cho phép bạn xây dựng cầu nối với đồng nghiệp. Làm cho người khác chấp nhận ý kiến ​​của bạn cũng như bày tỏ nhu cầu của bạn.

Nói chung, để giao tiếp tốt, trước tiên bạn phải chú ý đến cách sử dụng ngôn từ của mình để gây ấn tượng với người đối diện. Và đừng quên rằng một trong những kỹ năng giao tiếp tốt là lắng nghe.

4. Sự tự tin

Trong hầu hết các trường hợp, khi bạn muốn gây ấn tượng với ai đó. Tự tin là một thái độ rất hiệu quả. Nếu sự khiêm tốn của bạn sẽ mang lại cho bạn những lời khen ngợi. Tự tin thừa nhận điểm mạnh của bản thân cũng quan trọng không kém. Hãy nhớ, luôn tin rằng bạn có nhận thức và kỹ năng thể hiện sự tự tin của mình.

5. Kỹ năng tư duy sáng tạo

Khả năng sáng tạo và tư duy thông minh luôn được đánh giá cao trong bất kỳ lĩnh vực nào. Ngay cả những công việc kỹ thuật nhất cũng đòi hỏi khả năng tư duy vượt trội.

Nếu có vấn đề gì khiến mọi người miễn cưỡng bắt tay vào làm. Sau đó, hãy nghĩ ra một giải pháp sáng tạo hơn. Nếu điều đó không làm việc, ít nhất bạn đã thử nó.

6. Kỹ năng tiếp nhận và học hỏi

Một trong những kỹ năng mềm thách thức nhất. Nhưng cũng là kỹ năng khiến nhà tuyển dụng của bạn ấn tượng nhất. Khả năng phản hồi những lời chỉ trích của bạn sẽ phản ánh rất nhiều mức độ sẵn sàng cải thiện của bạn.

>>> Xem thêm:  Marcom là gì? Marcom Manager là gì? Các công cụ dùng trong Marcom

Đừng bao giờ ném đá những lời chỉ trích mang tính xây dựng. Không nhận ra rằng nó ít nhất cũng hữu ích một phần. Không chỉ vậy, khi bạn đưa ra nhận xét với người khác. Hãy luôn hành động một cách khéo léo và chân thành.

7. Tạo động lực cho bản thân và dẫn dắt người khác

Sự sáng tạo đóng một vai trò rất lớn trong việc thăng tiến. Nó khiến bạn đủ can đảm để làm theo một ý tưởng mà bạn vẫn đang mắc kẹt trong suy nghĩ của mình và cuối cùng bạn cũng vượt qua được.

Và dẫn dắt những người khác theo cùng một hướng để đạt được mục tiêu chung. Hãy nhớ rằng, nhà lãnh đạo giỏi nhất luôn là người có thể dẫn dắt người khác bằng chính tấm gương của mình.

8. Kỹ năng thiết lập và thực hiện mục tiêu

Một nhân viên giỏi còn được đánh giá bằng khả năng kiêm nhiệm nhiều công việc khác hoặc nhiều dự án cùng một lúc. Đó được gọi là người đa năng.

Đừng bao giờ phàn nàn rằng bạn phải làm những công việc khác. Nhưng hãy thể hiện khả năng đa kỹ năng của bạn.

9. Có một cái nhìn tổng quan

Kỹ năng này có vẻ thừa nhưng thực tế khi bạn có cái nhìn tổng thể về mọi thứ đồng nghĩa với việc bạn có khả năng xác định được các yếu tố dẫn đến thành công. Điều này có nghĩa là bạn có thể xác định các mối nguy tiềm ẩn cũng như khi nào chúng có thể xảy ra.

Mặc dù rất quan trọng nhưng kỹ năng mềm luôn phải tồn tại song song với kỹ năng cứng. Và trở thành nhân tố không thể thiếu giúp bạn thành công trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Hiểu kỹ năng mềm là gì, bạn cũng phải có kế hoạch để phát triển nhanh chóng. Hướng tới thành công rực rỡ, phải không? Hãy tiếp tục luyện tập để có những kỹ năng mềm tốt nhất! Chúc may mắn!