Hướng dẫn tạo dữ liệu ngẫu nhiên tự động trong excel với hàm vlookup randbetween

Trong Excel có một hàm giúp chúng ta tạo một số ngẫu nhiên là chức năng RandBetween. trong bài này Học Excel trực tuyến Tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kết hợp hàm RandBetween với hàm Vlookup để có thể tạo một bảng dữ liệu ngẫu nhiên theo ý muốn. Chúng ta sẽ tìm hiểu qua ví dụ sau: Cho bảng dữ liệu A1:C10, trong đó dữ liệu tại các cột A, B, C sẽ phát sinh ngẫu nhiên từ hàng 2 đến hàng 9.

Tuy nhiên, dữ liệu ngẫu nhiên này sẽ là một trong các nội dung được quy định tại cột F, G tương ứng theo các cột Tên, Bộ phận. Trước khi bắt tay vào hành động, chúng ta có thể suy nghĩ một chút: tại sao chúng ta cần làm điều này? Ứng dụng có thể đi đâu?

Tầm quan trọng của dữ liệu ngẫu nhiên

Hiện nay nhu cầu hỏi đáp về kiến ​​thức excel và các tình huống trong excel là rất nhiều. Nhưng chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi mà bạn không có bảng dữ liệu mẫu. Khi được hỏi, họ trả lời: “không thể tải lên vì bảo mật”. Vậy tại sao bạn không tạo một số dữ liệu ngẫu nhiên để lấy mẫu? Điều này không ảnh hưởng đến tính bảo mật của thông tin mà vẫn thể hiện đúng bản chất vấn đề mà bạn đang gặp phải. Khi cần lấy ví dụ trong Excel, hay khi muốn tạo test trong Excel, điều bạn quan tâm là hàm được viết như thế nào, kiểu dữ liệu chứ không phải giá trị trong từng ô dữ liệu. Còn nếu phải nhập thủ công từng ô thì rất mất công. Hãy để Excel làm điều đó một cách ngẫu nhiên và vẫn nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta.

>>> Xem thêm:  Cách giữ ô tham chiếu cố định trong Excel

Cách tạo bảng dữ liệu ngẫu nhiên

Như chúng ta đã biết hàm RandBetween là một hàm cho phép sinh ra một số ngẫu nhiên trong một giới hạn trên (top) và giới hạn dưới (bottom). Nhưng có một vấn đề là hàm này chỉ trả về một số chứ không phải ký tự văn bản. Cấu trúc hàm RangBetween:

=RANDBETWEEN(dưới,trên)

Nhưng để ý sang bảng E1:G7 ta thấy có thêm cột STT. Trong cột này đánh số các hàng từ 1 đến 6

  • Với Họ và Tên, chúng ta có 6 tên ngẫu nhiên. Chúng tôi có RandBetween(1,6)
  • Với Bộ phận, chúng tôi có 3 bộ phận ngẫu nhiên. Chúng tôi có RandBetween(1,3)

Và khi chúng ta coi số ngẫu nhiên là một số từ 1 đến 6 thì chúng ta sẽ có thể sử dụng hàm Vlookup để tham khảo số đó là gì. Để tìm tên tương ứng với một số ngẫu nhiên từ 1 đến 6, ta có hàm sau: =VLOOKUP(RANDBETWEEN(1,6),$E$1:$G$7,2,0) Trong đó:

  • RANDBETWEEN(1,6) là một số ngẫu nhiên trong khoảng từ 1 đến 6
  • $E$1:$G$7 là tablespace để tra tên theo số ngẫu nhiên
  • 2 là cột Tên trong vùng bảng tham chiếu. Đây là kết quả tìm kiếm
  • 0 là tham chiếu phương thức chính xác

Áp dụng công thức trên cho ô A2 ta có hàm lấy tên ngẫu nhiên:

Áp dụng tương tự cho phép chia, ta có: =VLOOKUP(RANDBETWEEN(1,3),$E$1:$G$4,3,0) Lưu ý những thay đổi trong công thức:

  • randbetween chỉ xét từ 1 đến 3 vì có 3 phần
  • bảng tham khảo cũng chỉ xem xét từ E1:G4
  • cột kết quả là cột một phần, cột thứ 3 trong bảng E1:G4
>>> Xem thêm:  Tính công khi chấm công bằng số xen lẫn ký hiệu

Các kết quả sau:

Cột số ngày làm việc chỉ cần sử dụng hàm RandBetween bình thường với một số bất kỳ là ta có kết quả bảng dữ liệu hoàn chỉnh. Nó đơn giản, phải không? Chúc may mắn áp dụng kiến ​​thức này vào công việc của bạn. Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Tạo ngày, mật khẩu, chuỗi văn bản ngẫu nhiên bằng cách sử dụng RAND và RANDBETWEEN. chức năng

Nguồn : Blog hocexcel