Hướng dẫn quét virus với Microsoft Defender Antivirus

phím win 10

Phần mềm độc hại hiện diện trên Windows luôn là một vấn đề cực kỳ nhức nhối đối với người dùng Windows nói chung. Và đó là một trong những lý do chính mà Microsoft cung cấp cho người dùng của họ phần mềm diệt virus trên Windows 10 có tên là Microsoft Defender Antivirus. Nó quét phần mềm độc hại trong nền, tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện quét toàn bộ hệ thống bằng Defender Antivirus.

Đầu tiên, mở menu Start và gõ “Windows Security”, sau đó nhấp vào biểu tượng ứng dụng “Windows Security” để mở ứng dụng.

Trên thanh bên, nhấp vào “Bảo vệ vi-rút & luồng”. Tại đây, bạn cũng có thể thực hiện quét nhanh nếu nhấp vào “Quét nhanh”. Nếu bạn chưa thực hiện quét vi-rút trên máy tính của mình trong một thời gian, bạn có thể muốn quét sâu hơn hệ thống. Trong phần bên dưới “Chủ đề hiện tại”, hãy nhấp vào phần “Tùy chọn quét”.

Trong menu “Tùy chọn quét”, bạn sẽ thấy một danh sách với 4 tùy chọn quét khác nhau mà bạn có thể thực hiện quét vi rút trên hệ thống của mình bằng Microsoft Defender Antivirus.

  • Quét nhanh: tùy chọn này sẽ quét các thư mục hệ thống có nhiều vi-rút hoặc phần mềm độc hại nhất, chẳng hạn như thư mục Tải xuống. Quá trình quét sẽ chỉ diễn ra trong vài phút nữa là kết thúc.
  • Quét toàn bộ: Tùy chọn quét này sẽ quét tất cả các File trên máy tính của bạn cũng như tất cả các chương trình đang chạy. Tùy chọn quét này sẽ mất khá nhiều thời gian – khoảng 1 giờ để hoàn thành.
  • Quét tùy chỉnh: Nếu bạn chọn tùy chọn này, Windows sẽ yêu cầu bạn quét vi-rút trong thư mục bạn chỉ định.
  • Quét offline của Microsoft Defender: Khi bạn chọn tùy chọn này, nó sẽ khởi động lại hệ thống và quét các File hệ thống và chương trình không chạy – điều này khá hữu ích khi phần mềm độc hại có thể chạy và can thiệp vào quá trình quét vi rút.
>>> Xem thêm:  Hướng dẫn kiểm tra phiên bản Linux

Xem thêm: Hướng dẫn tắt Windows Defender Antivirus trên Windows 10

Nếu bạn chưa bao giờ dùng thử Windows Defender trước đây hoặc bạn lo lắng rằng máy tính của mình bị nhiễm vi-rút nghiêm trọng, tôi khuyên bạn nên thực hiện quét bằng chế độ “Quét toàn bộ” ngay lập tức. Bấm vào nút “Full Scan” sau đó bấm vào nút “Scan Now” để tiến hành quét.

Khi thực hiện quét Full Scan, Windows Security sẽ hiển thị cho bạn thanh điều hướng của quá trình quét.

Khi quá trình quét hoàn tất, bạn sẽ thấy kết quả ngay lập tức. Nếu mọi thứ đều ổn – tức là không có mối đe dọa nào trên máy tính của bạn – thì phần mềm sẽ hiển thị cho bạn thông tin “No Current Threats”.

Để loại bỏ các mối đe dọa, hãy nhấp vào nút “Start hành động”.

Sau khi nhấp vào “Start Actions”, Microsoft sẽ loại bỏ các mối đe dọa ngay lập tức. Nếu bạn muốn xem thêm chi tiết về các mối đe dọa đã bị loại bỏ, hãy nhấp vào phần “Lịch sử Bảo vệ”.

Ngoài ra, nếu Microsoft Defender tìm thấy các mối đe dọa trong quá trình quét nhanh hoặc toàn bộ, tốt hơn nên sử dụng “Microsoft Defender Offline Scan” để đề phòng. Chúc may mắn!

Xem thêm nhiều bài khác tại : https://exel.tailieu247.edu.vn/he-dieu-hanh