GPA là gì? Cách tính GPA và các loại học bổng không cần GPA?

Điểm trung bình là một trong những điều kiện rất quan trọng đối với những ai đang có mong muốn đi du học, đặc biệt là đi Mỹ. Vì có một số chương trình học không yêu cầu chứng chỉ IELTS nhưng lại cần điểm trung bình ở tất cả các cấp học.

Tuy nhiên, có rất nhiều học sinh cũng như phụ huynh vẫn chưa hiểu hết GPA là gì? Điểm trung bình quan trọng như thế nào? Tôi nên làm gì với điểm trung bình thấp? Và những loại học bổng nào không cần GPA? … Tất cả những thắc mắc này của các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây. Giữ nguyên!

Điểm trung bình gì?

GPA là viết tắt của cụm từ điểm trung bình, là điểm trung bình cộng của các điểm học tập có trọng số mà học sinh, sinh viên đã tích lũy được trong thời gian học tập ở một cấp học hoặc khóa học nhất định.

Điểm trung bình là tiêu chí để đánh giá kết quả học tập của học sinh, qua đó cũng thể hiện phần nào trình độ học tập và mức độ cố gắng trong học tập. Điểm trung bình được thể hiện trên bảng điểm hoặc bảng điểm.

GPA được tính như thế nào là chuẩn nhất?

Chỉ số này được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của khóa học và chia đều chúng để lấy điểm trung bình. GPA được tính theo thang điểm 4, khác với thang điểm 10 của Việt Nam, trong đó 4 là điểm cao nhất.

Điểm trung bình được tính bằng cách chia tổng số điểm của khóa học cho số giờ học. Điểm được đánh theo các mức A, B, C, D, F hoặc một dạng số từ 0 – 4. Theo đó, điểm A là điểm cao nhất và F là điểm thấp nhất.

>>> Xem thêm:  Muốn Học VBA Excel Thì Bắt Đầu Từ Đâu?

Điểm A tương đương 4 điểm là tốt, điểm B tương đương 3 điểm là tốt. C bằng 2 điểm là điểm trung bình. Điểm D tương đương với 1 điểm là điểm yếu kém môn nào. Điểm F 0 điểm là điểm kém và bạn trượt môn học.

Ví dụ: Nếu một học sinh có kết quả 4 môn sau: một điểm A, hai điểm B và một điểm C, ta sẽ có cách tính như sau:

Tổng điểm = 4 x 1 + 3 x 2 + 2 x 1 = 12.

  • GPA = 12/4 = 3 (tương đương 7,5 trên thang điểm 10 tại Việt Nam).

Bảng quy đổi điểm thành GPA

Điểm Việt Nam Điểm thư Điểm số
9,5 – 10 A + 4.0
8,5 – 9,4 A 4.0
8,0 – 8,4 B + 3.5
7,0 – 7,9 B 3.0
6,5 – 6,9 C + 2,5
5,5 – 6,4 C 2.0
5,0 – 5,4 D + 1,5
4,0 – 4,9 D 1,0
Dưới 4.0 F

Điểm Điểm trung bình có quan trọng không?

Điểm trung bình rất quan trọng khi đi du học. Đặc biệt là khi bạn muốn nộp hồ sơ vào các trường đại học tại Mỹ. Thông thường, các trường Đại học ở Mỹ sẽ yêu cầu điểm trung bình của bạn phải từ 3.3 trở lên. Hơn nữa, nếu bạn muốn xin học bổng, điểm trung bình của bạn phải trên 3,9.

Tuy nhiên, GPA không phải là tất cả. Vì các trường đại học ở Mỹ cũng rất coi trọng sự năng động và năng động của sinh viên quốc tế. Ngoài điểm trung bình cao, du học sinh cũng cần tham gia ít nhất các hoạt động ngoại khóa. Không chỉ vậy, một số trường đại học ở Mỹ còn kiểm tra đầu vào của sinh viên thông qua các yếu tố như SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE, thư giới thiệu, bài luận và kinh nghiệm của sinh viên, …

>>> Xem thêm:  Marcom là gì? Marcom Manager là gì? Các công cụ dùng trong Marcom

Tôi nên làm gì với điểm trung bình thấp?

Đối với những người đã tốt nghiệp và có điểm trung bình thấp không thể thay đổi được nữa, việc học thêm các chứng chỉ bổ sung là điều cần thiết.

Nếu điểm trung bình không như bạn mong muốn, nó sẽ làm tăng cơ hội chiến thắng của bạn. Các cố vấn tại bộ phận hỗ trợ tuyển sinh quốc tế của Mỹ sẽ tư vấn điều đó. Hãy học thêm chứng chỉ tại các học viện, trung tâm uy tín, có bằng cấp, chứng chỉ, …

Tuy nhiên, khi bạn chọn các khóa học bổ sung, bạn sẽ cần phải kiểm tra trước xem các môn học đó có phù hợp với chương trình mà bạn đã đăng ký hay không. Ví dụ, nếu bạn học MBA, hãy chọn các khóa học bổ sung như toán, tài chính, kế toán, định lượng, …

Học bổng không cần điểm trung bình

Thông thường, các học bổng quốc tế sẽ yêu cầu điểm trung bình cao hơn. Nhưng cũng có những học bổng không yêu cầu điểm trung bình. Nhu la:

1. Học bổng hàng tháng của Gotchosen $ 1000

Gotchosen lựa chọn ứng viên nhận học bổng theo nhiều ngành nghề ngẫu nhiên. Tuy nhiên, học bổng chỉ dành cho chi phí học tập, sách vở, …

2. Học bổng Trực tiếp Tuần Đại học

Để có thể nhận được học bổng này, bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web College Week Live và ghé thăm 3 ngôi trường khiến bạn ấn tượng nhất. Ứng viên nhận học bổng cũng sẽ được chọn ngẫu nhiên.

3. Học bổng Zinch

Học bổng này được trao bởi ứng viên trả lời câu hỏi trong 3 câu hỏi ngắn. Thí sinh có câu trả lời hay nhất sẽ được trao học bổng.

>>> Xem thêm:  Cách tính điểm thi Đại học – THPT Quốc gia từ Bộ GD&ĐT

4. Học bổng tích điểm

Ứng viên nhận được học bổng thông qua các công việc như đăng ký trở thành thành viên ScholarshipPoint miễn phí và tích điểm bằng những việc bạn thường làm trực tuyến. Ví dụ như mua sắm, đọc báo, chơi game, tìm kiếm, giải câu đố,… Làm càng nhiều thì cơ hội nhận được học bổng càng cao.

5. Lên khung học bổng cho tương lai của tôi

Để có thể nhận được học bổng này, bạn cần sáng tác một tác phẩm (thơ, nhạc, tranh ảnh, …) kèm theo đoạn văn miêu tả. Ứng viên có tác phẩm phù hợp với quỹ sẽ được chọn để trao học bổng.

6. Học bổng “GPA không phải là tất cả”

Sáng tạo – độc đáo – thuyết phục chính xác là những gì bạn cần đạt được trong bức thư nêu rõ lý do tại sao bạn nên được trao học bổng.

Tóm lại, GPA là một yếu tố quan trọng khi bạn muốn đi du học hoặc muốn xin học bổng. Tuy nhiên, nó không phải là yếu tố quan trọng nhất. Ngoài việc trau dồi kiến ​​thức, vốn tiếng Anh, bạn cũng cần tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và sáng tạo. Để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường mà bạn yêu thích.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Giúp bạn hiểu thêm về điểm trung bình là gì và cách đối phó với điểm trung bình thấp. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết! Chúc may mắn!