Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Microsoft Word

Dòng suy nghĩ của chúng ta hiếm khi đi theo đường thẳng từ A đến B. Họ có thể nảy sinh những ý tưởng mới bất cứ lúc nào. Vì vậy, bạn thực sự cần một công cụ thiết kế sơ đồ tư duy.

Sơ đồ tư duy Nó chỉ đơn giản là một sơ đồ kết nối các ý tưởng và khái niệm liên quan đến một ý tưởng trung tâm cụ thể. Đây là một công cụ nắm bắt ý tưởng tuyệt vời để tập hợp tất cả những suy nghĩ hỗn độn trong não bộ của chúng ta. Giấy và bút là những công cụ dễ dàng nhất để bắt đầu xây dựng bản đồ tư duy. Nhưng hôm nay, bài viết sẽ hướng dẫn các bạn tạo sơ đồ tư duy trong Microsoft Word một cách cực kỳ đơn giản.

Microsoft Word 2016/2019

Ý nghĩa của sơ đồ tư duy

Bằng cách chèn ý tưởng hoặc suy nghĩ vào bản đồ tư duy, chúng ta đang khuyến khích não hoạt động, xem xét mọi khía cạnh, đánh giá mối quan hệ giữa các ý tưởng thay vì xem chúng như một danh sách phân cấp. .

Key của lập bản đồ tư duy là hình dung tất cả dữ liệu – kết hợp từ ngữ với các yếu tố khác và thêm hình ảnh để não hiểu được lượng lớn dữ liệu đó.

Cách tạo sơ đồ tư duy trong Microsoft Word

Trên thực tế, chúng ta có rất nhiều ứng dụng để tạo bản đồ tư duy. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn cài đặt các phần mềm này, Microsoft Word có thể giúp bạn vẽ nó một cách nhanh chóng. Trước hết, bạn cần hiểu các quy tắc sau để tạo bản đồ tư duy hiệu quả:

  • Suy nghĩ về ý tưởng chính và viết nó ra chính giữa sơ đồ.
  • Nghĩ về các ý tưởng liên quan và đặt chúng xung quanh ý tưởng chính. Kết nối toàn bộ ý tưởng với các mối quan hệ. Sử dụng đường thẳng, đường nét / hình dạng / hình ảnh màu sắc … để minh họa các ý tưởng và mối quan hệ.
  • Để lại nhiều khoảng trống giữa các ý tưởng vì các ý tưởng mới và các mối quan hệ phụ sẽ xuất hiện khi bản đồ tư duy phát triển.
  • Luôn bám sát luồng ý tưởng.
>>> Xem thêm:  Ngoài Face ID và Touch ID, bạn còn có thể mở khóa iPhone bằng giọng nói
Lập bản đồ tư duy giúp bạn phát triển ý tưởng hiệu quả hơn
Lập bản đồ tư duy giúp bạn phát triển ý tưởng hiệu quả hơn

Làm quen với cách nhóm ảnh trong Word

Cách vẽ biểu đồ trong Microsoft Word cực kỳ dễ dàng với sự trợ giúp của các hình dạng và liên kết cơ bản. Mở rộng nó với các biểu tượng, hình ảnh, SmartArt, biểu đồ, thậm chí cả video. Nhờ đó, sơ đồ tư duy hoàn chỉnh trong Word có thể trở thành một tài liệu chuyên nghiệp theo đúng nghĩa đen.

Bước 1: Chuyển sang Chế độ ngang

Chế độ này cung cấp vùng làm việc ngang tối đa. Trong Tài liệu Word Mới, hãy chọn Bố cục> Định hướng> Ngang. Nếu cuối cùng bạn muốn in nó, hãy chọn Kích thước trong nhóm Thiết lập trang.

Chuyển Microsoft Word sang chế độ ngang
Chuyển Microsoft Word sang chế độ ngang

Bước 2: Kết hợp các hình có sẵn trong Word

Hầu hết các công cụ chúng tôi có thể sử dụng thuộc danh mục Hình minh họa chuyển hướng Chèn. Nhấp chuột Hình dạng – chứa tất cả các câu đố cơ bản cho một sơ đồ tư duy.

Chọn hình dạng bạn muốn chèn vào sơ đồ tư duy
Chọn hình dạng bạn muốn chèn vào sơ đồ tư duy

Bạn có thể sử dụng các hình dạng đơn giản như hình bầu dục và hình chữ nhật tròn để trình bày ý tưởng chính của mình. Sau đó, gắn nhãn toàn bộ hình dạng bằng Hộp văn bản.

Kéo dài và kết nối các hình dạng bằng các đường thẳng và mũi tên để thể hiện mối quan hệ giữa chúng. Giống như tất cả các yếu tố, bạn có thể sao chép và dán hình dạng, vì vậy việc sắp xếp ý tưởng chính và điểm phụ không mất nhiều thời gian.

Một ví dụ điển hình về sơ đồ tư duy
Một ví dụ điển hình về sơ đồ tư duy

Bước 3: Start vẽ sơ đồ có hình dạng và Hộp văn bản

Toàn bộ phần tử có thể được chi tiết hóa bằng cách sử dụng một bộ sưu tập đầy đủ các hình dạng – Kiểu dáng. Vẽ hình dạng đầu tiên sẽ hiển thị tab Định dạng hình dạng bối cảnh. Phần tốt nhất là khi bạn trỏ chuột vào bất kỳ công cụ nào, bạn sẽ trực tiếp xem trước sơ đồ trông như thế nào khi sử dụng chúng.

>>> Xem thêm:  4 tập lệnh làm Google Sheets trở nên mạnh mẽ hơn
Microsoft Word cung cấp nhiều tùy chọn định dạng hình dạng để chèn sơ đồ tư duy
Microsoft Word cung cấp nhiều tùy chọn định dạng hình dạng để chèn sơ đồ tư duy

Bước 4: Định dạng hình dạng

Để thay đổi thuộc tính hình dạng. Nhấp chuột phải vào hình ảnh đã chọn, sau đó kiểm tra nó Định dạng hình dạng trong menu ngữ cảnh.

Microsoft Word cho phép bạn tự do tùy chỉnh hình dạng của bản đồ tư duy của mình
Microsoft Word cho phép bạn tự do tùy chỉnh hình dạng của bản đồ tư duy của mình

Bất kỳ tùy chọn nào trong Dòng kết nối tất cả các nút chính và phụ. Các đường cũng là hình dạng và có thể thay đổi góc quay hoặc hình thức của chúng Định dạng hình dạng hoặc từ Ribbon (bấm đúp vào hình dạng để hiển thị tab định dạng).

Các tùy chọn tùy chỉnh dòng trong Microsoft Word
Các tùy chọn tùy chỉnh dòng trong Microsoft Word

Bước 5: Dán nhãn cho Hình dạng và Đường thẳng

Bạn có thể gắn nhãn các hình dạng và đường nét bằng văn bản để xác định mối quan hệ giữa chúng. Tuy nhiên, trong các phiên bản cũ hơn, Microsoft Word đã hạn chế hướng văn bản thành hướng dọc hoặc ngang. Trong Word 2016 & 2019, sắp ra mắt Chèn> Văn bản> Hộp Văn bản và chèn Hộp văn bản đơn giản mà bạn có thể xoay theo góc mong muốn.

Ngoài cách minh họa sơ đồ tư duy bằng hình ảnh trên máy tính hoặc nguồn online, bạn có thể chạm Biểu tượng để có tùy chọn trình bày quy trình và quy trình làm việc phù hợp.

Kế tiếp Ruy-băng> Chèn> Nhóm minh họa> Biểu tượng.

Bạn có thể chèn các biểu tượng này vào bản đồ tư duy được tạo bằng Microsoft Word
Bạn có thể chèn các biểu tượng này vào bản đồ tư duy được tạo bằng Microsoft Word

Trong khi chèn ảnh hoặc biểu tượng, hãy sử dụng biểu tượng tay cầm ở góc để xác định kích thước ảnh. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ mờ và tô màu biểu tượng để phù hợp với màu nền của sơ đồ tư duy.

Chèn một biểu tượng vào hộp ý tưởng chính thực sự là một lựa chọn tốt, phải không?
Chèn một biểu tượng vào hộp ý tưởng chính thực sự là một lựa chọn tốt, phải không?

Bước 6: Thêm ghi chú và liên kết đến bản đồ tư duy

Bạn có thể mở rộng sơ đồ tư duy trong Word bằng cách thêm siêu liên kết vào nguồn bên ngoài. Nhưng nếu tôi muốn ghi chú chi tiết hơn vào sơ đồ thì phải làm thế nào?

>>> Xem thêm:  Cách tải Microsoft Office cho Android ở Việt Nam

Microsoft Word không hỗ trợ thêm ghi chú hoặc đính kèm văn bản, nhưng bạn có thể tin tưởng vào OneNote.

Tính năng OneNote Linked Notes cho phép bạn đính kèm OneNote vào một phần của tài liệu Word đang mở và để lại ghi chú. Mọi ghi chú bạn thực hiện trong OneNote đều được liên kết với File Word có liên quan. Để sử dụng Ghi chú được Liên kết trong Word, hãy truy cập Ruy-băng> Đánh giá> Ghi chú được Liên kết.

Tác vụ Ghi chú được Liên kết của OneNote được đính kèm với Microsoft Word
Tác vụ Ghi chú được Liên kết của OneNote được đính kèm với Microsoft Word

OneNote sẽ ở bên cạnh bản đồ tư duy và yêu cầu bạn chọn Sổ tay, Phần, Trang cho ghi chú mới cùng với hộp. Chọn địa điểm. Chọn một trang mới hoặc trang hiện tại để bắt đầu.

Start ghi chú trong cửa sổ OneNote ở bên phải. OneNote đã nhúng một hình thu nhỏ cho trang đó cùng với một đoạn mã và một liên kết đến tài liệu liên quan. Bạn chỉ cần bấm vào ảnh đại diện nhỏ đó để mở sơ đồ tư duy tương ứng bất cứ lúc nào.

Để hủy kích hoạt ghi chú, hãy chuyển đến góc trên bên phải của cửa sổ OneNote được gắn kết. Nhấp vào biểu tượng liên kết chuỗi, sau đó chọn Ngừng sử dụng ghi chú được liên kết.

Microsoft Word và thậm chí cả Microsoft PowerPoint, có thể là công cụ lập bản đồ tư duy nhanh chóng. Nó hoạt động linh hoạt hơn giấy & bút vì bạn có thể dễ dàng cập nhật thông tin bằng cách thêm hoặc sắp xếp lại các chủ đề. Bạn có thể sao chép nó vào các chương trình Office khác và thậm chí in ra bản cứng nếu cần.

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://exel.tailieu247.edu.vn/thu-thuat-pc