Cách tính phần trăm trong Excel

Microsoft Excel cho bạn nhiều cách tính phần trăm khác nhau. Hãy cùng Download.vn tìm hiểu nhé cách tính phần trăm trong Excel Vui lòng!

Bạn có thể dùng Excel Để tính toán phần trăm câu trả lời đúng trong bài kiểm tra, hãy chiết khấu giá bằng cách sử dụng các giả định phần trăm khác nhau hoặc phần trăm thay đổi giữa hai giá trị.

Tính phần trăm trong Excel chỉ cần trải qua 2 bước đơn giản. Đầu tiên, bạn định dạng ô hiển thị giá trị%, sau đó nhập công thức phần trăm trong Excel cho ô đó.

Định dạng giá trị phần trăm

Để hiển thị một số dưới dạng phần trăm trong Excel, bạn cần áp dụng Phần trăm cho các ô mong muốn. Chỉ cần chọn ô bạn muốn định dạng, sau đó nhấp vào. cái nút Phần trăm kiểu (%) trong phần Con số trên tab Nhà. Tiếp theo, tăng hoặc giảm chữ số thập phân nếu cần.

Tính phần trăm trong Excel

Trong Excel, giá trị cơ bản luôn được lưu trữ ở dạng thập phân. Vì vậy, ngay cả khi bạn đã sử dụng định dạng số phần trăm (10%), nó chỉ là đại diện của giá trị cơ bản. Excel luôn thực hiện các phép tính trên giá trị đó. Để kiểm tra kỹ giá trị cơ bản, hãy chọn ô, nhấn Ctrl + 1 và nhìn vào cái hộp Mẫu vật trong phần Tổng quan.

Các mẫu trong Excel

Dưới đây là một số điều bạn cần nhớ khi định dạng tỷ lệ phần trăm trong Excel:

  • Định dạng các giá trị hiện tại: Khi áp dụng định dạng phần trăm cho một ô đã có một số, Excel sẽ nhân số đó với 100 và thêm dấu% ở cuối. Ví dụ: nếu bạn nhập 10 vào ô A2, rồi áp dụng định dạng số phần trăm, Excel sẽ nhân nó với 100 để bạn thấy 1000% trong ô chứ không phải 10%. Để giải quyết vấn đề này, trước tiên bạn có thể tính toán các con số dưới dạng phần trăm. Ví dụ: nếu công thức = 10/100 được nhập vào ô A2, Excel sẽ hiển thị kết quả là 0,1. Sau đó, nếu bạn định dạng số thập phân dưới dạng phần trăm, nó sẽ được hiển thị là 10% như mong đợi. Bạn cũng có thể chỉ cần nhập trực tiếp số thập phân của nó vào ô, sau đó sử dụng định dạng%.
  • Làm tròn: Đôi khi, bạn thấy giá trị trong ô không khớp với số lượng mong đợi. Để xem tỷ lệ phần trăm chính xác trong ô, thay vì một số được làm tròn, hãy tăng số thập phân. Một lần nữa, Excel luôn sử dụng giá trị cơ sở để thực hiện các phép tính.
  • Định dạng các ô trống: Khi bạn định dạng phần trăm trước tiên cho các ô trống, sau đó nhập một số, cách tính% trong Excel sẽ khác. Các số bằng và lớn hơn 1 được chuyển đổi thành tỷ lệ phần trăm theo mặc định. Các số nhỏ hơn 1 không đứng trước số 0 được nhân với 100 để chuyển chúng thành tỷ lệ phần trăm. Ví dụ: nếu bạn nhập 10 hoặc .1 vào một ô được định dạng sẵn, bạn sẽ thấy 10% xuất hiện trong ô đó. Bây giờ nếu bạn nhập 0,1 vào ô, Excel sẽ trả về 0% hoặc 0,10% tùy thuộc vào cách bạn định dạng số thập phân.
  • Định dạng khi nhập: Nếu 10% được nhập trực tiếp vào ô, Excel sẽ tự động áp dụng định dạng phần trăm cho ô đó. Điều này hữu ích khi bạn chỉ muốn nhập một tỷ lệ phần trăm duy nhất trên trang tính của mình, chẳng hạn như thuế hoặc tỷ lệ hoa hồng.
  • Giá trị phần trăm âm: Nếu bạn muốn một định dạng khác cho các giá trị phần trăm âm – ví dụ: hiển thị văn bản bằng màu đỏ hoặc trong dấu ngoặc đơn, bạn có thể tạo một định dạng số tùy chỉnh như 0,00%;[Red]-0,00% hoặc 0,00% _); (0,00%).
>>> Xem thêm:  Vietjack là gì? Những thông tin cần biết về Vietjack trước khi học bài

Tính phần trăm trong Excel

Tất cả các công thức trong Excel đều bắt đầu bằng dấu = trong ô bạn muốn nhận kết quả và công thức phần trăm trong Excel cũng không ngoại lệ, cụ thể: = một phần / tổng số (1 phần / tổng số).

Trong ví dụ dưới đây, Điểm thực tế / Điểm khả thi = Điểm%:

Ví dụ về cách tính phần trăm trong Excel

Nếu bạn muốn giảm 25% của một số nhất định, công thức như sau: = Giá * 1-% chiết khấu. (1 là viết tắt của 100%).

Thay đổi cách tính phần trăm trong Excel

Ngược lại, để tăng một số lên 25%, chỉ cần thay dấu trừ trong công thức trên bằng một dấu cộng.

Trên đây là cách tính phần trăm trong Excel. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại : https://exel.tailieu247.edu.vn/thu-thuat-pc