Cách tính điểm thi Đại học – THPT Quốc gia từ Bộ GD&ĐT

Sau khi hoàn thành giai đoạn Kỳ thi THPT quốc gia. Thì điều quan trọng tiếp theo mà các em cần chú ý đó là cách tính điểm đại học.

Bởi mỗi năm, Bộ GD & ĐT có thể sẽ có những điều chỉnh về cách tính điểm xét tốt nghiệp và điểm thi để xét nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ trên cả nước.

Và dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn Cách tính điểm đại học Đến thời điểm hiện tại. Giữ nguyên!

Cách tính điểm thi Đại học – 2019 mới nhất

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, học sinh của chúng ta phải trải qua 4 môn thi bắt buộc, bao gồm:

 1. Toán học
 2. Văn chương
 3. Tiếng Anh
 4. Bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD).

Còn thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên sẽ được miễn thi môn ngữ văn. Chính vì vậy mà tùy theo từng chương trình học của học sinh mà cách tính điểm thi Đại học sẽ khác nhau. Như sau:

1. Cách tính điểm thi THPT Quốc gia 2019 chương trình THPT.

Chúng tôi có phép tính sau:

Ví dụ: Thí sinh khối B học THPT chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội với điểm các môn như sau:

 • Ngữ văn 6 điểm
 • Toán 7 điểm
 • Anh 6 điểm
 • Sử dụng 8 điểm
 • 8 địa điểm
 • GDCD 9 điểm.

Thí sinh này không được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích. Điểm trung bình của lớp B của bạn là 8 điểm. Vậy điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2019 của thí sinh này sẽ được tính như sau:

>>> Xem thêm:  Marcom là gì? Marcom Manager là gì? Các công cụ dùng trong Marcom

2. Cách tính điểm thi THPT Quốc gia 2019 của học sinh chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Chúng tôi có phép tính sau:

Ví dụ: Thí sinh khối C dự thi chương trình giáo dục phổ thông tổng thể chọn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên với điểm các môn bắt buộc như sau:

 • Ngữ văn 5 điểm
 • Toán 7 điểm
 • Lý do 5 điểm
 • Quay 4 điểm
 • Sinh 6 điểm.

Thí sinh này được cộng 1 điểm ưu tiên và không có điểm khuyến khích. Điểm trung bình cả năm lớp 12 của cô là 6 điểm. Chúng ta sẽ có cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2019 như sau:

Điểm khuyến khích được tính như thế nào?

Theo dự thảo, học sinh học chương trình THPT, học sinh phổ thông thuộc diện xếp loại hạnh kiểm. Học sinh phổ thông tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa thuộc chương trình giáo dục phổ thông trung học có chứng chỉ nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp.

Cơ sở giáo dục và đào tạo nghề, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trình độ trong thời gian học trung học phổ thông. Điểm khuyến khích sẽ được cộng theo xếp loại trong Chứng chỉ nghề, Bằng tốt nghiệp Trung cấp như sau:

 • Thông minh: đối với Chứng chỉ nghề loại giỏi và xuất sắc, đối với bằng Trung cấp: cộng 2,0 điểm
 • Tốt: đối với chứng chỉ nghề, loại khá, trung bình khá trở lên: cộng 1,5 điểm.
 • Trung bình cộng: cộng 1,0 điểm
>>> Xem thêm:  Đáp án môn Hóa THPT quốc gia đầy đủ 24 mã đề

Một số lưu ý quan trọng trong cách tính điểm thi Đại học 2019

Thí sinh được lựa chọn đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp. Theo đó, điểm bài thi tổ hợp cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Chẳng hạn, thí sinh được 5 điểm đối với tổ hợp KHXH và 7 điểm đối với tổ hợp KHXH. Vậy điểm bài thi tổ hợp khoa học xã hội sẽ được lấy để xét tốt nghiệp.

Thí sinh hệ GDTX có thể dự thi môn Ngoại ngữ để sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ mà mình mong muốn. Điểm thi môn Ngoại ngữ không dùng để xét tốt nghiệp THPT. Tức là sẽ không cần cộng thêm khi áp dụng công thức tính điểm thi THPT quốc gia năm 2019

Thí sinh đã đăng ký dự thi hai bài tổ hợp bắt buộc phải thi cả hai bài này. Nếu thí sinh trượt một trong hai bài thi thì coi như không đạt và không được xét công nhận tốt nghiệp.

Sau khi bạn tính điểm xét tốt nghiệp thì điểm xét tốt nghiệp phải từ 5 trở lên thì bạn mới được tốt nghiệp. Trong trường hợp điểm xét tốt nghiệp của bạn dưới 5, bạn sẽ không được thi lại lần 2 hoặc lần 3 mà phải đợi năm sau thi lại.

Để được xét tuyển vào đại học, cao đẳng, thí sinh khi tốt nghiệp phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi. , thuộc diện thi tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường.

>>> Xem thêm:  Đáp án môn Địa Lý THPT quốc gia 2020 tất cả 24 mã đề

Cuối cùng, về điểm liệt trong cách tính điểm thi THPT quốc gia 2019, mức điểm của từng bài thi độc lập trên thang điểm 10 là 1,0 điểm. Điểm liệt của từng môn thành phần theo thang điểm 10 của các bài thi tổ hợp là 1,0 điểm.

Trên đây là cách tính điểm thi Đại học mới nhất tính đến thời điểm hiện tại do Bộ GD & ĐT công bố. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính điểm đại học của mình. Từ đó giúp bạn chọn đúng trường, đúng ngành nghề phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân. Chúc may mắn!